0933.389.058

Những khó khăn mà thị trường bất động sản 2019 phải đối mặt

Vấn đề đáng quan tâm nhất hiện nay của thị trường bất động sản những tháng cuối năm 2018 và trong năm 2019 là tình trạng mất cân bằng cung-cầu, các doanh nghiệp đang đứng trước thách thức về việc Ngân hàng Nhà nước thực hiện qui trình hạn chế tín dụng vào thị trường bất động sản. Kéo theo đó, thị trường bất động sản những tháng cuối năm 2018 và trong năm 2019 giao dịch có thể tiếp tục sụt giảm mạnh.

Cung-cầu vẫn lệch

Thị trường bất động sản bị sụt giảm mạnh trong 9 tháng đầu năm 2018 cả về nguồn cung dự án, sản phẩm và cả về giao dịch trên các phân khúc thị trường. Bên cạnh đó, xuất hiện những cơn sốt ảo cục bộ giá đất nền, đất nông nghiệp, đất phân lô trái phép tại một số khu vực trong cả nước đã hút một nguồn vốn tín dụng và nguồn vốn xã hội không nhỏ, đã tác động tiêu cực đến thị trường.

Phân khúc bất động sản cao cấp và trung cấp vẫn chiếm lĩnh nguồn cung trên thị trường trong năm 2018. Tuy nhiên, phân khúc cao cấp cũng có sự chuyển biến rõ hướng đến những yếu tố chất lượng, thông minh, xanh, thân thiện môi trường…được coi trọng. Xu hướng này tiếp tục phát triển trong năm 2019. Bất động sản công nghiệp có thể phát triển mạnh trong năm 2019 do xu thế nhà đầu tư dịch chuyển sản xuất vào nước ta, kéo theo nhu cầu văn phòng cho thuê, căn hộ cho thuê.

Phân khúc nhà ở có tính thanh khoản cao trên thị trường nhưng vẫn không đủ đáp ứng nhu cầu là nhà ở giá thương mại giá rẻ và nhà ở xã hội. Thị trường cung không đủ cầu nhưng nhà đầu tư không “mặn mà” khi lợi nhuận ở phân khúc này không lớn.

GS Đặng Hùng Võ – nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho rằng, việc phát triển các dự án nhà ở xã hội để đáp ứng đủ nhu cầu thị trường không ngân sách nào chịu nổi. Vì vậy, phải chuyển sang nhà ở thương mại giá rẻ, nên khuyến khích phân khúc này.

“Nhà nước hỗ trợ nhà ở thương mại bằng chính sách như giảm thuế, hỗ trợ thủ tục hành chính… nhờ đó thu hút doanh nghiệp đầu tư nhiều hơn vào phân khúc này, giúp người nghèo thu nhập thấp mua được nhà giá rẻ”, GS Võ nói.

Tìm các kênh huy động vốn khác

Theo Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh (HoRE) vấn đề đáng quan ngại nhất của thị trường bất động sản những tháng cuối năm 2018 và trong năm 2019 là tình trạng mất cân bằng cung-cầu. Khi cung bất động sản vẫn không khớp được với nhu cầu của thị trường.

Các doanh nghiệp đang đứng trước thách thức về việc Ngân hàng Nhà nước thực hiện lộ trình hạn chế tín dụng vào thị trường bất động sản. Nhưng đây cũng là cơ hội để tái cấu trúc doanh nghiệp, cơ cấu lại nguồn vốn đầu tư, giảm bớt dần sự phụ thuộc vào nguồn vốn vay tín dụng nhằm phát triển doanh nghiệp ngày càng vững mạnh.

HoRE khuyến nghị các doanh nghiệp cần quan tâm phân khúc thị trường nhà ở vừa và nhỏ (1-2 phòng ngủ), có giá bán vừa túi tiền. Các doanh nghiệp cần tăng vốn chủ sở hữu để tăng cường nội lực của doanh nghiệp và coi trọng việc hợp tác, liên doanh, liên kết, sáp nhập để hình thành các tập đoàn bất động sản.

Ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh cho rằng, các doanh nghiệp xem xét chuyển đổi thành công ty cổ phần để có điều kiện gọi vốn ngoài xã hội và định hướng trở thành công ty đại chúng để đủ điều kiện niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán. Các doanh nghiệp cần nỗ lực để hội đủ điều kiện phát hành trái phiếu doanh nghiệp, trái phiếu dự án, phát hành cổ phiếu, và cao nhất là niêm yết trên sàn chứng khoán ở nước ngoài.

“Xu hướng các doanh nghiệp lựa chọn đối tác là các doanh nghiệp, quỹ đầu tư nước ngoài (FDI) có uy tín và năng lực tài chính để hợp tác đầu tư, kinh doanh cũng là một nguồn huy động vốn. Từ đó nâng cao phát triển dự án, nhằm tăng cường nguồn lực dần bớt sự phụ thuộc vào tín dụng ngân hàng”, ông Châu nói.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo