0933.389.058

5 lưu ý quan trọng để đầu tư thành công bất động sản tại tỉnh lẻ

Hiện nay, giá đất ở Hà Nội, đặc biệt là ở vùng trung tâm đạt mức cực đỉnh nên các nhà đầu tư đang dồn tiền về các tỉnh lẻ để tìm kiếm cơ hội. Trong năm 2018, các số liệu thống kê doanh số bán hàng bất động sản đã làm nổi bật cơn sốt đất tại các tỉnh lân cận Hà Nội như Bắc Ninh, Hưng Yên, Quảng Ninh và Thái Nguyên. Nhưng không phải thị trường bất động sản ở các tỉnh lẻ đều thu hút khách mua, sẽ có chỗ này hot, chỗ kia không hot. Vì vậy cần tuân thủ 5 nguyên tắc quan trọng để đầu tư bất động sản tại tỉnh lẻ dưới đây để không gặp thất bại.

1. Hiểu rõ khu vực dự định đầu tư

Hà Nội là nơi tập trung dân cư mọi miền đất nước, có cách thức lựa chọn nhà cửa đa dạng, nhiều địa điểm và tính thanh khoản cao do nhu cầu lớn. Nhưng ở mỗi tỉnh khác nhau, dân cư chỉ ưa chuộng một số địa điểm nhất định như khu trung tâm hành chính của tỉnh, các khu vực tập trung gần khu chợ lớn, khu công nghiệp.

Dù diện tích đất đai của các tỉnh lẻ rộng lớn, nhưng số lượng nhà đất có tính thanh khoản cao không nhiều. Một số khu đô thị mới mở ra với lượng đất nền lớn, giá mềm nhưng không phù hợp với đặc tính của dân cư trong tỉnh thì nhà đầu tư “ôm hàng” không tìm hiểu kỹ sẽ rất khó sang tay.

Do đó, tốt nhất các nhà đầu tư nên tập trung tại các tỉnh lẻ, có thể là quê quán hoặc nơi có nhiều người thân quen, bạn bè để tìm hiểu kỹ địa lý, tập quán của địa phương trước khi quyết định xuống tiền, tránh tình trạng ôm đất theo sóng.

Tại Hà Nội, với lượng người có nhu cầu mua nhà cao, nếu nhà đầu tư lỡ ôm đất giá cao thì vẫn có thể bán lỗ một chút để thu vốn. Nhưng tại các tỉnh lẻ – nơi lượng người mua hạn chế hơn, nếu đầu tư vào khu vực không phù hợp sẽ khó tìm người mua lại dù muốn bán lỗ. Ngoài ra để quản lý và rao bán đất tại các khu vực tỉnh lẻ với khoảng cách địa lý đến hàng trăm km thì nhà đâu tư rất khó quản lý, tự chủ tìm khách mà hầu như phải phụ thuộc vào môi giới.

2. Đầu tư theo nhóm

Khi đầu tư tại Hà Nội, bạn có thể tự tin tìm kiếm các hạng mục bất động sản để đầu tư thông qua môi giới hoặc các quan hệ cá nhân do đã nắm bắt chi tiết về địa hình cũng như có rất nhiều thông tin về quy hoạch vùng. Tuy nhiên tại các địa phương khác, bạn không thể chắc chắn sẽ có kịp thời các thông tin kinh tế xã hội và quy hoạch vùng, cũng như khó nắm bắt ngay lập tức xu thế lên xuống của thị trường, thị hiếu người mua, số lượng người có nhu cầu… Do đó, nên tìm “đồng đội” để cùng đầu tư.

Đầu tư theo nhóm vào các tỉnh có ưu điểm là lượng tiền vốn thấp nên dễ tìm kiếm những người cùng chí hướng. Và trong nhóm đầu tư nên ít nhất có một hai cá nhân là người địa phương hoặc có quan hệ mật thiết với những người địa phương. Họ có thể nắm bắt những thông tin để kịp thời gom và bung hàng đúng thời điểm.

3.Thường xuyên đi du lịch

Nghe có vẻ không hợp lý nhưng việc thường xuyên đi du lịch tại các tỉnh sẽ tạo ra nhiều cơ hội để quyết định đầu tư bất động sản. Tuy nhiên, điều kiện là khi du lịch bạn không chỉ tập trung vui chơi, giải trí mà phải dành thời gian tìm hiểu địa lý, đặc tính người địa phương và các khu vực có vị trí đẹp, nổi bật. Đồng thời bạn không nên quyết định ngay việc đầu tư khi mới chỉ tham quan một lần vì khi bạn chưa tìm hiểu kỹ và để cảm xúc quyết định tức thời việc đầu tư sẽ dễ gặp thất bại.

4. Lựa chọn môi giới địa phương

Một môi giới tốt là cỗ máy kiếm tiền của nhà đầu tư. Người môi giới đáng tin cậy sẽ giúp bạn quản lý, tìm kiếm khách hàng chào bán những bất động sản tại địa phương, đồng thời sẽ thông báo các nguồn hàng giá tốt khi có cơ hội. Bạn khó lòng quản lý và chào bán trực tiếp những khu đất tại các tỉnh khác nhau khi lượng khách mua chỉ giới hạn trong một khu vực địa lý. Người môi giới địa phương sẽ nắm bắt thông tin nhanh và có nhiều quan hệ trong khu vực. Việc lựa chọn và tìm kiếm được môi giới đáng tin cậy tại địa phương sẽ giống như bạn có quản gia riêng cho tài sản của mình và gia tăng cơ hội kinh doanh.

5. Không cố gắng tìm kiếm mặt hàng hoàn hảo

Đất nền các tỉnh thường rẻ hơn Hà Nội rất nhiều nên các nhà đầu tư thường có xu hướng lựa chọn những vị trí đẹp nhất để đầu tư như lô góc hay căn diện tích rộng, vị trí trung tâm dự án. Tuy nhiên, khách hàng các tỉnh có khả năng chi trả thấp hơn nên những vị trí quá đẹp thường khó bán vì giá cao. Những lô đất diện tích vừa phải, không cần quá trung tâm, giá hợp lý thường rất dễ bán. Nguyên tắc đầu tư nên là: vốn ít – lãi thấp – quay vòng nhanh. Thực tế cho thấy cách đầu tư này tính ra tỷ lệ lợi nhuận rất cao. Một căn nhà 10 tỉ đồng tại thành phố lớn, bạn rất khó chờ đợi để bán được với giá 11 ttỉ đồng. Nhưng một nền đất giá 500 triệu đồng tại tỉnh lẻ bạn sẽ dễ sang tay với giá 550 – 600 triệu đồng.

Với nguồn cung dồi dào cũng như tốc độ đô thị hóa diễn ra tại các tỉnh lân cận Hà Nội như hiện nay, thị trường bất động sản các tỉnh vùng ven vẫn là cơ hội lớn dành cho các nhà đầu tư của Hà Nội.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo